Top 6 Loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao

Như chúng ta đã biết ung thư là một căn bệnh rất phức tạp do nhiều yếu tố gây nên, ta không thể loại trừ hoàn toàn các nguy cơ phát triển ung thư, việc hạn chế hoặc không ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư trong chế độ ăn uống hiện tại của bạn chính là một trong những cách đơn giản nhất để duy trì sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng daihocdieuduong.com tìm hiểu những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư nào các bạn.

1. Thịt chế biến sẵn

Đa số các món thịt đã được chế biến sẵn thường có chứa nhiều các chất hóa học và chất bảo quản như natri nitrat giúp cho sản phẩm trông tươi và ngon hơn, đây cũng chính là loại chất độc được tìm thấy trong thuốc lá gây nên ung thư phổi. Bên cạnh đó, hàm lượng muối và các chất hóa học được sử dụng để chế biến thịt quá cao sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư caoThịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư cao

2. Bắp rang bơ

Bắp rang bơ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người nhất là của đa số giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này. Chất độc của món bắp rang bơ nằm trong lớp chống dính của mặt trong túi đựng bắp, khi được quay ở nhiệt độ cao nó sẽ bị phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng ngô được quay ở nhiệt độ cao.
Bắp rang bơ có nguy cơ gây ung thư caoBắp rang bơ có nguy cơ gây ung thư cao

3. Dầu ăn chưa bão hòa

Về cơ bản thì dầu ăn chưa bão hòa là các loại dầu thực vật, tất cả các loại dầu này đều có chứa nồng độ cao các axit béo omega 6, khi ăn quá nhiều các axit béo Omega 6 khiến cơ thể bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ cao khiến nó có thể giải phóng một lượng lớn chất độc hại được gọi là aldehyde, đây là chất có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ. 
Dầu ăn chưa bão hòa có nguy cơ gây ung thư caoDầu ăn chưa bão hòa có nguy cơ gây ung thư cao

4. Khoai tây chiên

Ngoài các chất béo chuyển hóa thì trong khoai tây chiên và các loại thực phẩm được chế biến sẵn khác còn có chứa carbohydrates, muối, chất tạo màu, chất bảo quản và hương vị. Khoai tây khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ làm hình thành nên nhiều chất gây ung thư như acrylamide, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các ca mắc bệnh ung thư ở nước Mỹ.
Khoai tây chiên có nguy cơ gây ung thư caoKhoai tây chiên có nguy cơ gây ung thư cao

5. Thịt nướng

Trong số các cách chế biến thịt như nướng, rán và hun khói luôn được coi là những cách chế biến không có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều thịt nướng còn khiến bạn có nguy cơ gây ung thư dạ dày
Một nhóm nghiên cứu Pháp đã tiến hành thí nghiệm đo lượng khí độc thải ra sau một bữa tiệc ngoài trời và kết quả chỉ ra rằng lượng dioxin tạo ra trong quá trình nướng thịt trong 2 giờ bằng với việc đốt hơn hai trăm nghìn điếu thuốc lá. Loại chất độc này không còn xa lạ phải không nào, nó chính là một trong những tác nhân chính gây bệnh ung thư, từ đây có thể thấy lượng độc tố mà thịt nướng có thể mang cho dạ dày và hô hấp của chúng ta là cực lớn.
Thịt nướng có nguy cơ gây ung thư caoThịt nướng có nguy cơ gây ung thư cao

6 Thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) hiện đang là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. GMO hay còn gọi là những thực phẩm đã bị can thiệp để biến đổi gen bằng hóa chất hay sử dụng các chất biến đổi gen. Các loại gen ngoại nhập này khi được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến biến đổi ADN của vi khuẩn bên trong hệ tiêu hóa và từ đó dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao.
Thực phẩm biến đổi gen (GMO) có nguy cơ gây ung thư caoThực phẩm biến đổi gen (GMO) có nguy cơ gây ung thư cao
Daihocdieuduong.com theo Viện dinh dưỡng
Đại học điều dưỡng

Comments